Mạng căn bản 9 – Tổng quan về Router

I. CÁC THÀNH PHẦN CỦA ROUTER:

– Các thành phần chính của router bao gồm:

 • NVRAM (Nonvolatile random-access memory): là loại RAM có thể lưu lại thông tin ngay cả khi không còn nguồn nuôi. Trong Cisco Router NVRAM thường có nhiệm vụ sau:
  • Chứa file cấu hình startup cho hầu hết các loại router ngoại trừ router có Flash file system dạng Class A. (7xxx)
  • Chứa Software configuration register, sử dụng để xác định IOS image dùng trong quá trình boot của router
 • Flash memory: chứa Cisco IOS software image. Đối với một số loại, Flash memory có thể chứa các file cấu hình hay boot image. Tùy theo loại mà Flash memory có thể là EPROMs, single in-line memory (SIMM) module hay Flash memory card
 • DRAM: Dynamic random-access memory bao gồm 02 loại:
  • Primary, main, hay processor memory dành cho CPU dùng để thực hiện Cisco IOS software và lưu giữ running configuration và các bảng routing table.
  • Shared, packet, or I/O memory, which buffers data transmitted or received by the router’s network interfaces
 • ROM: Read only memory thường được sử dụng để chứa các thông tin sau:
  • ROM monitor, cung cấp giao diện cho người sử dung khi router không tìm thấy các file image không phù hợp.
  • Boot image, giúp router boot khi không tìm thấy IOS image hợp lệ trên flash memory.

II. CÁC LOẠI CÁP:

1. Cáp xoắn đôi:

– Là cáp thông tin chuẩn STP/UTP Cat-5, gồm 8 sợi xoắn với nhau thành từng đôi. Hai đầu cáp nối với Jack cắm RJ-45.

– Cáp cáp chéo dung để nối các thiết bị giống nhau, cáp thẳng dùng để nối thiết bị khác nhau:

Bấm chéo Bấm thẳng
Trắng camCamTrắng láDươngTrắng dươngLá

Trắng nâu

Nâu

Trắng láLáTrắng camDươngTrắng dươngCam

Trắng nâu

Nâu

Trắng camCamTrắng láDươngTrắng dươngLá

Trắng nâu

Nâu

Trắng camCamTrắng láDươngTrắng dươngLá

Trắng nâu

Nâu

2. Cáp serial:

– Là cáp thông tin (data cable) có 2 đầu nối với jack cắm DB-60, một đầu nối với thiết bị DTE.

– Dùng để nối 2 cổng serial của 2 router, hoặc cổng serial của router với tổng đài số, Frame-Relay…

3. Cáp console:

– Hay còn gọi là cáp Roll: Rolled over Cable, dùng để kết nối máy tính với router để thực hiện các bước cấu hình router.

4. Các cổng kết nối của router:

4A. Cổng Console:

– Cổng console là loại cổng quản lý, cung cấp đường kết nối riêng vào router. Cổng này được sử dụng để thiết lập cấu hình cho router, theo dõi hoạt động mạng và khôi phục router khi gặp sự cố nghiêm trọng.

– Để kết nối PC vào cổng console bạn cần có cáp rollover và bộ chuyển đổi RJ45-DB9.

– Cấu hình cổng console:

 • Start/ Program/ Accessories/ Communications/ Hyper Terminal. Chọn
 • Thông số thiết lập cho cổng console :


4B. Cổng Auxiliary:

– Mỗi một cổng serial đều phải có một địa chỉ IP và subnet mask để chúng có thể định tuyến các gói IP.

– Cổng serial cần phải có tín hiệu clock để điều khiển thời gian thực hiện thông tin liên lạc. Thiết bị DCE, ví dụ như CSU, sẽ là thiết bị cung cấp tín hiệu clock.

– Sau đây là các tốc độ clock mà có thể đặt cho router (đơn vị của tốc độ clock là bit/s): 1200, 2400, 9600, 19200, 38400, 56000, 64000, 72000, 125000, 148000, 500000, 800000, 1000000, 1300000, 2000000, 4000000.

– Hình ảnh vật lý của router:


CSU/DSU (Chanel Service Unit/Data Service Unit)

Đây là thiết bị kết nối các mạng với đường truyền tốc độ cao như T-1. Thiết bị này định dạng các dòng dữ liệu thành các khuôn dạng khung (framing) và xác định mã đường truyền cho các đường truyền số. Một số CSU/DSU còn là các bộ dồn kênh, hoặc được tích hợp sẵn trong các bộ định tuyến. Bạn cũng có thể nghe nói về CSU/DSU là một dạng modem số nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Modem chuyển dữ liệu từ dạng tương tự sang dạng số và ngược lại trong khi đó CSU/DSU chỉ định dạng lại các dữ liệu từ dạng số đã có.
– CSU nhận tín hiệu và truyền tín hiệu nhận được tới đường dây mạng WAN, phản xạ tín hiệu trả lời khi các công ty điện thoại cần kiểm tra thiết bị và ngăn nhiễu điện từ.

– DSU tương tự như một modem giữa DTE và CSU. Nó chuyển các khung dữ liệu từ định dạng sử dụng trong mạng LAN thành định dạng sử dụng trên đường T-1 và ngược lại. Nó còn quản lý đường dây, lỗi phân chia thời gian và tái tạo tín hiệu.

III. CÁC CHẾ ĐỘ CẤU HÌNH ROUTER:

– Cisco router có nhiều chế độ (mode) khi cấu hình (config), mỗi chế độ có đặc điểm riêng, cung cấp một số các tính năng xác dịnh để cấu hình router.

 • User Mode hay User EXEC Mode: Đây là mode đầu tiên khi bắt đầu một phiên làm việc với router (qua Console hay Telnet). Ở mode này chỉ có thể thực hiện được một số lệnh thông thường của router. Các lệnh này sẽ không được ghi vào file cấu hình của router và không gây ảnh hưởng đến các lần khởi động sau của router.
 • Privileged EXEC Mode: Để vào Privileged EXEC Mode, từ User EXEC mode gõ lệnh enable và password (nếu cần). Privileged EXEC Mode cung cấp các lệnh quan trọng để theo dõi hoạt động của router, truy cập vào các file cấu hình, IOS, đặt các password… Privileged EXEC Mode là chìa khóa để vào Configuration Mode, cho phép cấu hình tất cả các chức năng hoạt động của router.
 • Configuration Mode: cho phép cấu hình tất cả các chức năng của Cisco router bao gồm các interface, các routing protocol, các line console, vty (telnet), tty (async connection).
  • Các lệnh trong configuration mode sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu hình hiện hành của router chứa trong RAM (running-configuration). Nếu cấu hình này được ghi lại vào NVRAM, các lệnh này sẽ có tác dụng trong những lần khởi động sau của router.
  • Configurarion mode có nhiều mode nhỏ, ngoài cùng là global configuration mode, sau đó là các interface configration mode, line configuration mode, routing configuration mode.
 • ROM Mode: dùng cho các tác vụ chuyên biệt, can thiệp trực tiếp vào phần cứng của router như Recovery password, maintenance. Thông thường ngoài các dòng lệnh do người sử dụng bắt buộc router vào ROM mode, router sẽ tự động chuyển vào ROM mode nếu không tìm thấy file IOS hay file IOS bị hỏng trong quá trình khởi động.


Advertisements

About Terri

System Administrator @Netpower Datacenter

Posted on 02.03.2009, in Basic & Networking, Technical Articles and tagged , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: